Chế tạo dầm chính cổng trục dầm đơn

Cổng trục dầm đơn là thiết bị nâng hạ rất phổ biến hiện nay. Chuyên dùng để nâng hạ – di chuyển các hàng hóa có khối lượng lớn. Thiết bị có rất nhiều bộ phận cấu thành trong đấy dầm chính một bộ phận rất quan trọng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn quy trình gia công dầm chính của thiết bị cổng trục dầm đơn. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Đặc điểm của cổng trục.

Động cơ di chuyển cổng trục nằm dưới mặt đất.

Thường hoạt động ngoài trời, nơi có điều kiện thời tiết  khắc nhiệt.

Hệ điện dọc của thường sử dụng rulo quấn nhả cáp, tích hợp bộ truyền xích giúp tối đa phạm vi hoạt động.

Có chân cổng dạng chữ A, thang trèo,…

Thiết kế hệ thống điều khiển trên cổng trục ( cabin)

Yêu cầu chính khi lắp đặt và sử dụng cổng trục.

Có không gian làm việc rộng rãi. Khi chế tạo cần chú ý tới khâu bảo vệ thiết bị động cơ ( vì hoạt động ở ngoài trời là chủ yếu).


Hạn chế thấp nhất tác động của bên ngoài tới các phụ kiện: Tủ điện, hệ thống cấp điện nguồn,…Khi sử dụng cổng trục xong phải di chuyển palang về vị trí có bao che chắn mưa gió. Khi chế tạo cần thiết kế hệ thống kẹp ray chống di chuyển khi có bão, gió to.

Để thiết bị hoạt động tốt cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi hoạt động của cổng trục. Khi có dấu hiệu bất thường cần dừng mọi hoạt động, nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh.

Bảo hành bảo dưỡng định kì cho cổng trục.

Sử dụng loại sơn có chất lượng cao, chống được khắc nhiệt thời tiết bên ngoài.

Cổng trục bao gồm 2 loại chính:

Cổng trục dầm đơn: Được thiết kế có 1 dầm chính, palang nâng hạ được treo dưới cánh của  dầm chính.

Cổng trục dầm đôi: Thường được sử dụng trong dự án có tải trọng nâng lớn, khẩu độ cổng trục dài. Palang gác và di chuyển trên thành hai dầm chính.

Quy trình công nghệ chế tạo gia công dầm chính

  1. Phân tích đặc tính kết cấu thép dầm chính và quy mơ sản xuất
  2. lựa chọn nguyên vật liệu chế tạo và thay thế phù hợp
  3. Trình tự chuẩn bò vật liệu và mặt bằng công nghệ
  4. Trình tự gá lắp và đònh vò các chi tiết
  5. Quy trình hàn các chi tiết
  6. Kiểm tra mối hàn: yêu cầu kó thuật, sai số và mức độ khuyết tật cho phép của mối hàn, các phương pháp kiểm tra
  7. Kiểm tra thông số kó thuật của giàn sau chế tạo
  8. Quy trình thử nghiệm

Phân tích đặc tính kết cấu thép dầm chính và xác đònh quy mô sản xuất.

Kết cấu thép dầm chính có chiều dài tổng thể là 48,128m, kết cấu của dầm có mặt cắt ngang không thay đổi.

Do chiều dài của dẩm lớn nên không thể chế tạo thành một đoạn dầm, ta tiến hành phân đoạn dầm chính thành 5 đoạn như nhau.

Các đoạn của dầm chính sẽ được chế tạo tại phân xưởng sản xuất. Việc lắp ráp được tiến hành tại hiện trường nơi thiết bị được lắp đặt để hoạt động. Mối ghép trong dần chính chủ yếu là mối ghép hàn. Do kết cấu giàn là kết cấu khó thực hiện việc hành tự động nên chủ yếu các mối ghép này được thực hiện bằng quy trình hàn hồ quang bằng tay với que hàn có thuốc bọc. Các thanh bụng và thanh xiên liên kết với các thanh biên trong giàn bằng mối ghép hàn thương qua bản mã. Các thanh biên trên liên kết với nhau bằng mối ghép mặt bích bắt bulơng cường độ cao.

Tiến hành lập quy trình chế tạo cho dạng sản xuất đơn chiếc, sản lượng hàng năm nhỏ hơn 5 đơn vị, khối lượng 1 đơn vị lớn hơn 200kg.

Quy trình chế tạo kết cấu thép dầm chính cầu trục

Chuẩn bò vật tư thiết bò cần thiết cho chế tạo

Lựa chọn vật liệu chế tạo và thay thế

Lựa chọn que hàn

Bước A1: Chuẩn bò thép

Bước A2: Làm sạch vật liệu

Bước A3: Sơn chống rỉ

Bước A4: Chuẩn bò mép mối hàn

Bước A5: Chuẩn bò bản mã

Bước B1: Gá lắp và đònh vò đầu nối vối thanh biên trên

Lựa chọn vật liệu chế tạo và vật liệu thay thế.

Trong điều kiện vật liệu chế tạo có sẵn, đầy đủ thì có thể không phải tính đến việc sử dụng vật liệu thay thế. Tuy nhiên, Đế phòng trường hợp nguồn nguyên, vật liệu sản bị thiếu hụt, cần tiến hành xác định các loại vật liệu thay thế phù hợp, đảm bảo yêu cầu làm việc của thiết bị mà không làm gián đoạn quá trình sản xuất cũng như làm ảnh hưởng khả năng làm việc của thiết bị do vật liệu thay thế được chọn lựa không phù hợp.

Lựa chọn que hàn.

Que hàn lựa chọn phải phù hợp với kim loại nền nhằm tránh hiện tượng mối hàn không ngấu tại bề mặt chân mối hàn tiếp xúc với kim loại nền.

Kiểm tra và nghiệm thu:

Kiểm tra từng lớp sơn: yêu cầu đối với từng lớp sơn là phải phẳng, đều, phủ kín bề mặt, không có lỗ chân kim, vết nứt, xước, vón cục, chảy hay có vảy sơn. Độ dày màng sơn khô mỗi lớp ít nhất 80% và tối đa 120% yêu cầu.

Lời kết:

Bài viết trên là toàn bộ quy trình sản xuất dầm chính cổng trục. Hy vọng đã cung cấp một kiến thức bổ ích tới cho các bạn. Mọi chi tiết các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số điện thoại đường dây nóng của công ty 0988.649.887 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc hoặc các bạn có thể đến trực tiếp tại công ty theo địa chỉ: Số 35, Liền kề 12, Khu đô thị Xa La, Phúc La, Hà Đông

Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *