nha-thau-viet-nam

Khoán thầu xây nhà hợp lý như thế nào?

Hầu như các nhà đầu tư đều ưu tiên lựa chọn gói thầu khoán trắng do tiết kiệm thời gian thi công, kiểm soát chi phí. Tuy nhiên đây có phải là gói thầu tốt nhất chưa?

Điểm cần lưu ý đầu tiên là bên đầu tư cần tìm hiểu và đưa ra quyết định để  “chọn mặt gửi vàng”. Thông thường từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch là thời điểm thuận lợi cho việc xây nhà do thời tiết thuận lợi. Thường thì chủ hộ sẽ cố gắng tiết kiệm thời gian bằng cách khoán trắng với bên thầu. Bản chất của phương án khoán thầu gọn này là bên đầu tư thuê thiết kế, thi công, đội ngũ thi công, nguyên vật liệu cùng đội thi công. Bên đầu tư sẽ phê duyệt bản vẽ của kiến trúc sư do bên thầu đưa ra, sau đó chi một phần tiền, sau đó nghiệm thu, thanh toán nốt phần còn lại.

Điểm cốt lõi của phương án này là ở người kiến trúc sư. Nếu bên đầu tư thuê thiết kế từ một kiến trúc sư và một đội thợ xây chất lượng và kiến trúc sư đủ uy tín để lấy nguyên vật liệu, thiết bị, phụ kiện, mới đảm bảo thiết kế – thi công ăn khớp.

Một sai lầm cần phải tránh là gộp thiết kế và thi công. Chủ đầu tư cần tránh việc giao thầu gọn từ thiết kế, lên giải pháp thi công, chọn vật liệu, sử dụng nhân lực từ một nhà thầu duy nhất, mà hãy chia nhỏ các phần trong công trình và thuê đơn vị làm. Có nhiều đội thợ chưa qua trường lớp đào tạo, nên để tránh làm giảm chất lượng công trình thì chủ nhà nên thuê thiết kế, sau khi phê duyệt thì giao cho nhà thâu thi công theo đúng bản vẽ để tránh rủi ro sau khi bàn giao.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *