Lắp đặt và sửa chữa cầu trục dầm đôi

Trong thời buổi công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày nay, hầu hết tất cả công việc đều có sự hỗ trợ đắc lực từ thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại. Ưu điểm của thiết bị máy móc là không thể bàn cãi nhưng đôi khi trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi những sai sót làm cho máy móc bị hỏng mà không biết làm như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn quy trình sửa chữa cầu trục dầm đôi, mọi người cùng theo dõi nhé.

Kết cấu cầu trục dầm đôi

Thiết bị khá phổ biến hiện nay được dùng chủ yếu trong các phân xưởng, nhà kho để nâng hạ và vận  chuyển hàng hoá với số lượng tương đối lớn. trên đó đặt xe con có cơ cấu nâng. Dầm cầu có thể chạy trên các đờng ray đặt trên cao dọc theo nhà xởng còn xe con có thể chạy dọc theo dầm cầu. Vì vậy mà cầu trục có thể nâng hạ và vận chuyển hàng theo yêu cầu tại bất kỳ điểm nào trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân với các thiết bị mang vật rất đa dạng như móc treo, thiết bị cặp, nam châm điện và gầu ngoạm. Đặc biệt thiết bị này được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp chế tạo máy và luyện kim với các thiết bị mang vật chuyên dùng: mỏ sắt, crom, nhôm, chì kẽm, thiêc, đồng…Tuỳ thuộc vào sức nâng khẩu độ mà kết cấu cầu trục thờng có những dạng: cầu trục  một dầm,cầu trục 2 dầm. Kết cấu thép thờng là dầm tổ hợp hoặc dầm là thép định hình dầm dàn kết hợp.

Kết cấu cầu bao gồm các bộ phận chính sau:

 • -Dầm chính
 • -Dầm đầu
 • -Cơ cấu di chuyển cầu trục
 • -Cơ cấu di chuyển xe con

Nguyên lý hoạt động:

Hai đầu của các dầm chính 2 được liên kết cứng với các dầm đầu 1 tạo thành một khung cứng trong mặt phẳng nằm ngang, đảm bảo độ cứng cần thiết của kết cấu thép theo phơng đứng và phương ngang. Trên dầm đầu có lắp các bánh xe di chuyển chạy trên ray đặt dọc theo nhà xởng trên vai các cột. Khoảng cách theo phơng ngang giữa tâm các ray được gọi là khẩu độ của cầu trục. Chạy dọc theo các ray trên dầm chính là xe con . Trên xe con luôn đặt cơ cấu nâng 10, cơ cấu di chuyển xe con 9. Tuỳ theo công dụng của cầu trục mà trên xe con có một hoặc hai cơ cấu nâng. Cơ cấu di chuyển cầu trục 11 đợc đặt trên kết cấu dầm cầu. Cabin điều khiển 4 đợc treo dới dầm cầu. Nguồn điện cung cấp cho động cơ của các cơ cấu đợc lấy từ đờng điện chạy dọc theo nhà xởng và sàn đứng 6 dùng để phục vụ cho việc kiểm tra, bảo trì đường điện này. Cáp điện 7 được treo trên dây để cấp điện cho các động cơ đặt trên xe con.

Thông số cơ bản của cầu trục dầm đôi:

 • – Sức nâng: 10T
 • – Tốc độ nâng hạ sản phẩm: 14 m/ph
 • – Tốc độ di chuyển xe con: 30 m/ph
 • – Tốc độ di chuyển cầu trục: 80 m/ph
 • – Khẩu độ: 14 m
 • – Chiều cao nâng hạ: 20 m
 • – Chế độ làm việc: Trung bình
 • – Nguồn điện sử dụng: 220/380 V , 50 Hz

Cầu trục dầm đôi

Lựa chọn hình thức sửa chữa :

Về công việc sửa chữa cầu trục có thể được tiến hành theo 2 hình thức sửa chữa đó là đơn chiếc hoặc hình thức sửa chữa lắp lẫn.

 1. Sửa chữa đơn chiếc.

Tất cả các cụm, các chi tiết máy sau khi sửa xong phải được lắp vào đúng máy mà ban đầu chúng đợc tháo ra. Hình thức này thường áp dụng cho trường hợp máy đa vào sửa chữa bao gồm rất nhiều chủng loại,kết cấu chủng loại giống nhau mà số lượng chủng loại lại ít.Tuy nhiên hình thức sửa chữa này có nhược điểm là thời gian sửa chữa kéo dài do khoảng thời gian từ khi kết thúc công đoạn tháo đến lúc bắt đầu công đoạn lắp ráp là quá lớn,bởi vì cần thời gian này để sữa chữa và phục hồi các chi tiết máy.

 1. Sửa chữa lắp lẫn.

Với hình thức này đa số các thiết bị vào sửa chữa đều được tháo rời thành các chi tiết. Các chi tiết,cụm máy đợc lắp ráp từ các chi tiết của các máy khác đã được sửa chữa hoặc lấy từ kho phụ tùng chế tạo. Đây là phương án sửa chữa tiên tiến. Khi áp dụng phương pháp này có thể tổ chức quá trình công nghệ sửa chữa với trình độ kĩ thuật tiên tiến,mức độ cơ giới cao,giảm công la động và giá thành sửa chữa, nâng cao chất lượng và năng suất lao động.Tuy nhiên ở loại này cần có vốn luân chuyển chi tiết lớn, số lượng máy lớn và có ít chủng loại.

Lựa chọn phơng pháp sửa chữa.

Phục hồi bằng phơng pháp gia công cơ khí:

Đây là một phơng pháp phục hồi với sự thay đổi kích thớc ban đầu của chi tiết.

Có hai phương pháp phục hồi:

– Phục hồi theo kích thớc phù hợp: bản chất của phương pháp này khi chi tiết bị mòn ngời ta dùng dụng cụ cắt gọt để cắt đi một lớp của chi tiết cho đến khi khử hết độ mòn trên chi tiết. Chi tiết lắp với chi tiết phục hồi thì phải hiệu chỉnh sao cho thoả mãn chế độ lắp ráp ban đầu

Phục hồi chi tiết máy bằng phương pháp gia công biến dạng:

Phương pháp này dựa trên cơ sở sử dụng phần dự trữ vật liệu và dựa vào tính dẻo của nó, có các phơng pháp sau: phương pháp chồn, phương pháp nong, phương pháp ép, phương pháp tóp, phương pháp cán, phương pháp nắn.

Phục hồi bằng phương pháp phun kim loại:

Phun kim loại đợc dùng để khắc phục các bề mặt bị mòn, các vết nứt, xớc, tróc vỡ bề mặt. Có các phơng pháp sau:

 • – Phun kim loại nóng chảy bằng hồ quang điện
 • – Phun kim loại nóng chảy bằng khí cháy
 • – Phun kim loại nóng chảy bằng dòng điện quang tần
 • – Phun kim loại nóng chảy bằng ngọn lửa plasma

Lời kết

Trên đây là toàn bộ quy trình sửa chữa thiết bị cầu trục dầm đôi mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng đã giúp các bạn hiểu được các bước sửa chữa thiết bị như thế nào và chọn phương án nào tối ưu nhất. Mọi thắc mắc các bạn có thể gọi điện trực tiếp tới số điện thoại đường dây nóng của công ty: 0988.649.887 hoặc các bạn có thể gửi vào hòm thư dlmecoltd@gmail.com.  Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *