nha-thau-xay-dung

Lời khuyên khi chọn nhà thầu xây dựng

Sau khi bên thiết kế bàn giao bản vẽ, nhà đầu tư có thể ra quyết định chọn nhà thầu xây dựng cho mình. Để chọn được nhà thầu uy tín, có kinh nghiệm, tay nghề cao, giá hợp lý thì cần phải nắm được một số quy tắc.

Cần chọn nhà thầu có kinh nghiệm và trình độ nhất định. Các nhà đầu tư có thể thuê đội ngũ thầu mà người quen của mình đã từng làm rồi hoặc nhờ chuyên gia để tư vấn tìm được nhà thầu tốt.

Vậy thế nào là nhà thầu tốt? Đó là nhà thầu có đủ kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng. Song hành với họ luôn có đội ngũ cực kỳ chuyên nghiệp là đội chỉ huy công trường có khả năng điều hành giỏi, đội thợ lành nghề. Đơn vị như thế này luôn có các thiết bị thi công xây dựng, uy tín trách nhiệm, đáp ứng đầy đủ kỹ thuật và tiết kiệm tối đa chi phí cho chủ đầu tư.

Tiêu chí về thời gian cũng cần được chú trọng, nhà đầu tư cần thỏa thuận trước với chủ thầu về tiến độ thi công từng hạng mục trong công trình. Điều này cần được cam kết rõ ràng trong hợp đồng. Khi có hợp đồng thì chủ nhà có thể theo sát tiến độ công trình, đốc thúc công việc và quyết toán với bên thầu.

Yếu tố quan trọng tiếp theo đó là tiêu chí về giá cả. Có hai hình thức nhận thầu với 2 mức giá khác nhau. Thứ nhất là bên đầu tư lo vật liệu, bên thầu thi công. Chi phí sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên. Bên đầu tư có thể tham khảo giá từ các kiến trúc sư tại thời điểm xây dựng. Thứ hai là khoán trắng, bên thi công phải lo toàn bộ vật liệu xây dựng rồi thi công. Ở đây, chủ đầu tư cần phải xây dựng mức giá ngay từ ban đầu, đưa ra tổng quan về chủng loại, xuất xứ vật liệu, chất lượng hay mức sử dụng. Cần làm chi tiết rõ ràng hợp đồng để dễ dàng quyết toán.

Ngoài ra, bên đầu tư cũng cần lưu ý không chọn nhà thầu có giá thầu thấp. Đơn giản họ sẽ làm việc chậm chạp, kéo dài tiến độ hay bỏ ngang công trình giữa chừng. Nhiều khi đây là chiêu trò của bên thầu để lôi kéo khách hàng thấy lợi trước mắt và chọn họ. Còn về phía họ sẽ ăn phần chênh lệch trong quá trình chọn vật liệu thi công, làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *