Nhà thầu Việt tìm đường bước chân vào thị trường ngoại (P.1)

Trong những năm gần đây, ngành xây dựng Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc cả về trình độ quản lý lẫn kỹ thuật thi công, bước đầu thành công trong việc thay thế nhà thầu ngoại trên sân nhà ở những dự án có quy mô lớn, yêu cầu kỹ – mỹ thuật trình độ cao.

Tận dụng tốt những lợi thế này, nhiều nhà thầu Việt đã tính đường vươn xa, cạnh tranh tại thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, để thành công thì cần có một chiến lược phù hợp.

Đánh giá về những lợi thế, ông Lê Viết Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam – Chủ tịch HĐQT của Công ty Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình đã cho rằng, đó chính là khả năng cung cấp dịch vụ về xây dựng chất lượng cao nhưng chi phí xây dựng lại rất thấp, chỉ đứng sau duy nhất Ấn Độ.

Tính cạnh tranh của các nhà thầu Việt Nam không chỉ ở yếu tố nhân công, mà còn cả về vật liệu xây dựng cũng như về dịch vụ tư vấn thiết kế, giám sát thi công, về quản lý dự án và các dịch vụ liên quan. Một lợi thế quan trọng khác là về số lượng kỹ sư và chuyên gia ngành xây dựng Việt Nam cao gấp 3 lần bình quân trên thế giới (Việt Nam bình quân có 9.000 kỹ sư, chuyên gia xây dựng/1 triệu dân; còn bình quân của thế giới là 3.000) – ông Hải dẫn chứng.

Theo các số liệu của Global Built Asset Performance Index 2016, giá trị sản lượng thị trường xây dựng của 36 quốc gia đang nằm trong bảng xếp hạng có cơ hội phát triển đầu tư xây dựng lên đến 11.200 tỷ USD. Trong khi đó, cũng theo số liệu Tổng cục Thống kê, giá trị sản lượng tính trong nước năm 2016 ước tính chỉ đạt khoảng 48 tỷ USD, bằng 1/235 giá trị sản lượng nói trên. Hiện nay nhiều nước có thị trường xây dựng phát triển nóng và phụ thuộc rất lớn vào các nhà thầu xây dựng tại nước ngoài. Bởi vậy, chỉ một 1% thị trường này đã hơn gấp 2 lần giá trị sản lượng của Việt Nam đã thực hiện trong nước. Đây cũng là cơ hội rất lớn cho các nhà thầu Việt.

Tuy nhiên, ta không thể lấy số lượng mà áp đảo chất lượng, cứ thích là đem quân đi chinh chiến tại các thị trường ngoại bởi các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng thất bại nếu thiếu đi sự chuẩn bị trước bài bản và một chiến lược phù hợp. Ông Hải đề xuất, Nhà nước cần đưa ra các giải pháp để đảm bảo thực hiện tốt nhất những chủ trương, các Nghị quyết đã ban hành.

Những chỉ tiêu đã được đưa ra cần trở thành những KPIs (Key Performance Indicators – những chỉ tiêu đánh giá thực thi chủ yếu) cho các cấp lãnh đạo và nhà điều hành trong toàn bộ máy nhà nước từ trung ương cho đến địa phương. Khi đó, các hiệp hội ngành nghề cũng sẽ phải chia sẻ một phần nhiệm vụ quản lý chuyên ngành như: đánh giá về năng lực, xếp hạng nhà thầu, cấp chứng chỉ hành nghề, kế hoạch tổ chức các giải thưởng… để công tác này sẽ đi vào thực chất, có hiệu quả, phù hợp với cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *