kien-truc-su

Những băn khoăn về nhà thầu

Nhiều nhà đầu tư khi quyết định xây dựng nhà ở đều rất đau đầu trong việc chọn thầu. Bởi đây là nơi gửi gắm những nguyện vọng về sự hoàn hảo của công trình. Trình độ và tay nghề của đội thợ quyết định đến việc hoàn thiện chất lượng công trình theo ý tưởng bản vẽ thiết kế. Vậy có tiêu chuẩn nào để chọn đơn vị thầu không?

Trường hợp chủ thầu là kiến trúc sư, ở đây có thể tin tưởng là người kiến trúc sư cực kỳ chú trọng đến chất lượng, hình thức thiết kế, và họ sẽ có những đóng góp nhất định để bản thiết kế, nội thất có thẩm mỹ nhất. Chính vì quá chú trọng đến nghệ thuật, bỏ quên các mấu chốt kinh tế – kỹ thuật khác mà nhà thầu dễ bị trễ tiến độ thi công.

Trường hợp chủ thầu là kỹ sư xây dựng, có thể thấy là họ hay quan tâm đến phần kết cấu, đảm bảo yếu tố bền vững lâu dài, còn về yếu tố thẩm mỹ thì họ sẽ nhận và làm đúng theo những gì bên thiết kế bàn giao. Các nhà đầu tư đa số đều tin tưởng về chất lượng thi công khi giao công trình cho bên thầu này.

Trường hợp chủ thầu là cai thầu lại thường xây nhà theo đúng những gì anh ta trải qua với kinh nghiệm của thợ lành nghề, đồng hành cùng đội ngũ hợp tác lâu năm. Chủ thầu ở đây thường hoàn thành tốt các công trình nhà phố, biệt thự đơn giản không mất nhiều kinh phí.

Trường hợp chủ thầu là nhà quản lý, họ không có chuyên môn về kiến trúc, nhưng có khả năng tập hợp nhiều nhà chuyên môn có trình độ, tay nghề cao để cùng hợp tác. Họ thường thành lập công ty bài bản, có đủ đội ngũ chuyên môn nên đáp ứng được yêu cầu của công trình lớn.

Ngoài ra còn nhiều trường hợp khác nữa, chung quy lại nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các tư cách pháp nhân, năng lực thực tế của nhà thầu, cân nhắc, đánh giá cần trọng ai có thể là nhà thầu phù hợp. Và cần có thái độ tôn trọng đúng mực đối với bên thầu, kiểm soát bằng đội tư vấn giám sát, hợp đồng rạch ròi, không ham rẻ.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *