Quy đinh đối với thiết bị nâng

Nói đến thiết bị nâng hạ chắc hẳn các bạn không thể không biết đến bởi tính hữu dụng và lợi của nó mang lại. Vậy sản phẩm này có cấu tạo như thế nào và chú ý gì trong quá trình sử dụng, các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Thiết bị nâng hạ là gì ?  là thiết bị cơ giới nâng chuyển các vật nặng nhằm nâng cao năng suất lao động, giảm nhẹ sức lao động cho con người.
Dựa vào đặc điểm của quá trình vận chuyển vật liệu,người ta phần biệt 2 chủng loại chính:

+ Thiết bị nâng (còn gọi là máy trục): Đây là loại thiết bị mà quá trình làm việc lặp lại có chu kỳ. Một chu kỳ công tác bao gồm thời gian có tải và thời gian chạy không.

+ Thiết bị vận chuyển liên tục: ở loại thiết bị nầy, vật liệu được vận chuyển theo từng dòng liên tục.

Với máy nâng người ta còn phân biệt:

– Máy nâng đơn giản: Chỉ có một chuyển động công tác là nâng và hạ vật.

Ví dụ :Các loại kích, Tời, palăng xích, vận thăng xây dựng

Máy trục dạng cầu: Cầu trục, cổng trục. ở các loại thiết bị nầy, ngoài chuyển động nâng hạ vật, còn có các chuyển động tịnh tiến ngang và dọc để di chuyển vật nâng đến vị trí yêu cầu.

Cổng trục, cầu trục là 2 thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Để biết thêm chi tiết về cấu tạo cầu trục các bạn có thể xem chi tiết tại đây: http://dlmeco.vn/tim-hieu-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-cau-truc-dam-doi.html

Quy định An toàn khi sử dụng thiết bị nâng

Chỉ được dùng hai hoặc nhiều thiết bị nâng để cùng nâng một tải trong các trường hợp đặc biệt và phải có giải pháp an toàn được tính toán và duyệt. Tải phân bố lên mỗi thiết bị nâng không được lớn hơn trọng tải. Trong giải pháp an toàn phải có sơ đồ buộc móc tải, sơ đồ di chuyển tải và chỉ rõ trình tự thực hiện các thao tác, yêu cầu về kích thước, vật liệu và công nghệ chế tạo các thiết bị phụ trợ để móc tải.Phải giao trách nhiệm cho người có kinh nghiệm về công tác nâng chuyển chỉ huy suốt quá trình nâng chuyển.

Chỉ được phép sử dụng thiết bị nâng theo đúng tính năng, tác dụng và đặc tính kỹ thuật của thiết bị do nhà máy chế tạo quy định. Không cho phép nâng tải có khối lượng vượt trọng tải của thiết bị nâng.

Tất cả các thiết bị nâng thuộc danh mục các máy, thiết bị… có yêu cầu về an toàn theo quy định của nhà nước đều phải đựơc đăng ký và kiểm định trước khi đưa vào điều khiển .

Chỉ được phép bố trí những người điều khiển thiết bị nâng đã được đào tạo và cấp giấy chứng nhận. Những người buộc móc tải, đánh tín hiệu phải là thợ chuyên nghiệp, hoặc thợ nghề khác nhưng phải qua đào tạo.

Công nhân điều khiển thiết bị nâng phải nắm chắc đặc tính kỹ thuật, tính năng tác dụng của các bộ phận cơ cấu của thiết bị, đồng thời nắm vững các yêu cầu về an toàn trong quá trình sử dụng thiết bị.

Lời kết:

Hy vọng qua bài viết Dlmeco đã cung cấp cho các bạn cái nhìn rõ nhất về tổng quan thiết bị nâng cũng như quy định an toàn khi sử dụng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp theo số điện thoại của công ty 0988 649 887. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *