Sân vận động Mỹ Đình sẽ khác nếu nhà thầu khác phụ trách (Phần 1)

Tại sao các dự án vẫn luôn bị đội vốn? Các nhà thầu Trung Quốc thi công với chất lượng kém lại luôn đòi điều chỉnh tăng giá thầu với lý do vật tư tăng, nhân công tăng…

Đó là chia sẻ của cá nhân ông Hà Quang Dự – nguyên bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban TDTT – về việc nhà thầu Trung Quốc HISG trúng thầu và xây sân vận động Mỹ Đình vào năm 2001.

 

Vào thời điểm đó Chính phủ đưa ra hạn mức chi phí xây dựng công trình là 67 triệu USD. Khi bắt đầu mở thầu, có rất nhiều doanh nghiệp nộp hồ sơ, trong đó có ba nhà thầu lớn: Philipp Holzmann AG International (Đức), Hanoi International Group (HISG – Trung Quốc) và Lemma (Mỹ).

 

Theo lời ông Dự, qua tìm hiểu thì nhà thầu Mỹ thực chất là một công ty của một số người Việt đứng đằng sau, và giá bỏ thầu của Lemma cũng rất cao và phương án thiết kế kém nhất trong số ba nhà thầu. Philipp Holzmann bỏ thầu 57 triệu USD, có thiết kế rất đẹp, trang thiết bị đã đạt tiêu chuẩn Âu – Mỹ.

 

Philipp Holzmann cũng có hai chuyên gia người Pháp đã từng tham gia thiết kế xây dựng sân vận động State de France (Pháp). Riêng nhà thầu Trung Quốc HISG chỉ bỏ thầu 53 triệu USD – thấp nhất trong số các đơn vị tham gia đấu thầu trên.

 

Sau vòng chấm thầu lần thứ nhất, ông Dự cho biết ông đã có văn bản gửi Chính phủ và đề nghị chọn nhà thầu Philipp Holzmann.

 

Ông Hà Quang Dự đã chia sẻ: “Tiêu chuẩn kỹ thuật của HISG chỉ đạt chuẩn Trung Quốc và Việt Nam. Ngay vào thời điểm đó hội đồng thẩm định đấu thầu do thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tấn Vạn làm chủ tịch đã có các văn bản khẳng định phương án kiến trúc do nhà thầu Trung Quốc HISG thiết kế không đạt đủ các yêu cầu.
Cuối cùng HISG vẫn đã trúng thầu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *