Sân vận động Mỹ Đình sẽ khác nếu nhà thầu khác phụ trách (Phần 2)

Bộ Xây dựng sau đó lại đưa ra văn bản khác khẳng định HISG đạt đủ tiêu chuẩn. Lần đầu tiên trong lịch sử đã diễn ra việc đơn vị trúng thầu rồi là HISG lại được sửa phương án thiết kế của sân vận động.

 

“Cũng phải nói thêm rằng HISG vào khi đó chưa hề có kinh nghiệm xây dựng những công trình lớn như sân vận động Mỹ Đình”.

 

Theo kết luận của thanh tra vào thời điểm tháng 3-2004, quá trình xây sân vận động Mỹ Đình của nhà thầu Trung Quốc HISG đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng như: 94% thiết bị sử dụng để xây sân vận động (17/18 triệu USD tiền thiết bị) không hề đúng với hợp đồng.

 

“Kết luận thanh tra về các sai phạm hàng loạt của nhà thầu HISG sau khi xây sân vận động Mỹ Đình đã được công khai cho nhiều người biết từ năm 2004.

 

Tôi tiếc rằng nếu chúng ta lựa chọn nhà thầu Âu – Mỹ, chắc chắn chất lượng của sân vận động Mỹ Đình sẽ tốt hơn thế này, thiết kế cũng đẹp hơn nhiều. Hằng năm ngành thể thao không phải bỏ ra hàng tỉ đồng để sửa sang lại sân như suốt những năm qua”.

 

Nhà thầu Trung Quốc bỏ giá thấp nên chất lượng thấp

Ông Fernando F. Requena – nguyên là trưởng đoàn tư vấn thiết kế, kỹ sư trưởng tư vấn giám sát của dự án vệ sinh môi trường TP.HCM lưu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (Công ty tư vấn quốc tế CDM – Mỹ) – đã cho biết tại dự án vệ sinh môi trường của TP.HCM (đưa vào sử dụng vào năm 2012) có đến hai nhà thầu Trung Quốc đã tham gia hai gói thầu.

 

Cả hai nhà thầu này đều thi công với chất lượng kém, chậm tiến độ, để lại những hậu quả như chi phí bị đội lên, tăng cao, công trình phải sửa chữa nhiều lần.

 

Cụ thể, ở gói thầu thi công lắp đặt các tuyến cống bao băng dưới đáy sông Sài Gòn, phía Trung Quốcđã  đấu thầu với giá thấp hơn vài chục phần trăm so với dự toán, nhưng trong quá trình bắt tay vào thi công họ không thực hiện đúng quy trình, khiến công trình gặp những sự cố và làm tiến độ chậm trễ đến gần 2 năm, sau đó chủ đầu tư buộc phải thuê một nhà thầu khác.

 

Ở phần gói thầu đóng cừ bêtông hai bên bờ kênh, nhà thầu cũng đã không tuân thủ quy trình thi công. Khi đưa công trình vào sử dụng thì các cừ bêtông dần bị xiêu vẹo, phải tốn nhiều chi phí để khắc phục.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *