Sân vận động Mỹ Đình sẽ khác nếu nhà thầu khác phụ trách (Phần 3)

Điều tệ hại hơn cả là các nhà thầu Trung Quốc vẫn thi công chậm trễ nhưng họ lại đòi điều chỉnh tăng giá thầu cao hơn với lý do vật tư, nhân công tăng, dẫn tới việc dự án luôn bị đội vốn lên rất nhiều.

 

Theo ông Fernando F. Requena, các nhà thầu Trung Quốc luôn có một chiến lược là bỏ giá thầu rất thấp, trong hồ sơ thầu họ sẽ luôn đưa tên nhà thầu có năng lực và uy tín. Nhưng khi bắt tay vào thi công thì sẽ không phải là nhà thầu nêu trong hồ sơ thầu mà là một nhà thầu khác không có năng lực về nhiều mặt.

 

Cụ thể, tại phần hạng mục di dời đường ống cấp nước phi 2.000mm (cấp nước cho TP.HCM) ở cầu Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh), dự toán thầu là 2 triệu USD nhưng nhà thầu chỉ bỏ giá ở mức 300.000 USD.

 

Tuy nhiên khi bát đầu triển khai, nhà thầu Trung Quốc dây dưa chậm trễ rồi bỏ luôn hạng mục này, chủ đầu tư lại phải thuê một nhà thầu khác vào thi công, tốn thêm chi phí đầu tư dự án.

 

Làm gì để tránh được những nhà thầu Trung Quốc kém năng lực? Ông Fernando F. Requena cho rằng vấn đề chính là do chủ đầu tư, đơn vị tư vấn cần phải xem xét thật kỹ hồ sơ thầu. Chẳng hạn, khi họ đưa ra một giá thầu thấp thì phải yêu cầu giải trình vì sao giá thầu thấp như vậy.

 

Nếu họ có thể giải trình được thì thông qua, còn không giải trình được thì cương quyết loại bỏ nhà thầu. Liên quan tới chất lượng ống cấp nước của Trung Quốc ở dự án nước sạch sông Đà 2, ông Fernando F. Requena nói:

 

“Vấn đề chính là ở chủ đầu tư phải kiểm tra giá thầu họ bỏ thấp có đúng không, cần xem xét kỹ kiểm tra các tiêu chí về kỹ thuật để bảo đảm rằngchất lượng công trình và kiểm soát chặt chẽ họ trong quá trình thi công”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *