Yêu cầu an toàn của phanh cầu trục

Cầu trục là thiết bị nâng hạ phổ biến và quan trọng trong ngành công nghiệp. Thiết bị này giải phóng được một lượng lớn sức người và gia tăng hiệu quả trong sản xuất. Cũng bởi tính quan trọng và luôn làm việc trong môi trường nâng hạ vật nặng nên yêu cầu an toàn của cầu trục phải rất cao. Một trong những bộ phận cầu trục cần quan tâm nhiều nhất là hệ thống phanh. Vậy yêu cầu an toàn của hệ thống phanh cầu trục là gì?

Thực tế, xét theo cấu tạo, phanh cầu trục được chia làm 4 loại: phanh má, phanh đai, phanh đĩa và phanh côn. Tuy nhiên, có hai loại phanh chuyên dùng trong cầu trục gồm phanh má và phanh đai.

phanh cầu trục

Phanh má:
Đây là loại phanh sử dụng nhiều nhất trong máy trục. Ở trong máy nâng chủ yếu dùng loại phanh hai má ngoài mặt đối xứng với bánh phanh, không gây uốn trục và cho mô men phanh theo 2 chiều quay bằng nhau. Hình thức phanh này chúng ta có thể liên tưởng đến phanh xe máy. Mô men phanh của phanh má được tạo ra bằng các lực ma sát giữa các má phanh và bánh phanh. Mô men phanh của loại phanh này được tạo ra bằng các lực ma sát giữa các má phanh và bánh phanh. Dẫn động của phanh có thể là dẫn động cơ, điện, thủy lực, hoặc khí nén. Để hạ kích thước của phanh, giảm lực cũng như tạo ra mô-men phanh lớn các kỹ sư thiết kế phanh thường sử dụng các loại vật liệu chuyên biệt làm má phanh có hệ số ma sát cao.

Phanh đai: Cấu tạo của loại phanh này đơn giản hơn so với phanh má. Cơ cấu hoạt động là mô men phanh do lực ma sát giữa đai và bánh phanh sinh ra tạo lực hãm triệt tiêu. Có một vấn đề ở đây là phanh đai có độ toàn thấp, dễ gây sự cố nên ít được dùng hơn phanh má. Loại phanh này dùng phù hợp cho các cơ cấu di chuyển và quay, không thích hợp cho cơ cấu nâng của cấu trục, cổng trục.

Yêu cầu an toàn đối với các loại phanh:
– Phải có đủ momen tạo lực cho thước phanh làm việc đúng yêu cầu.
– Phanh đóng mở phải nhanh nhạy và có độ tin cậy cao để ổn định trong quá trình sử dụng.
– Không bị mòn, không bị rỉ ở những chi tiết kim loại.

Chi tiết về phanh cầu trục và thiết bị nâng hạ xem tại: http://tuancautruc.com/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *