An’s House

An’s House – Nhà của An ở Củ Chi, thiết kế bởi G+architects

Nằm ở biên giới giữa huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh – khu vực nông thôn đang thay đổi với hình thức canh tác mới và sự xuất hiện ngày càng tăng của các trang trại công nghệ cao. Khu vực này đang có tốc độ tăng dân số nhanh chóng, một phần do cư dân thành thị muốn khám phá cuộc sống nông thôn và chạy trốn khỏi các thành phố bận rộn. Do đó, sự xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nhà ở mới đang dần phá vỡ hình thức nhà ở truyền thống rất hài hòa với thiên nhiên và gắn liền với người dân địa phương. Mô hình nhà ở nông thôn miền Nam Việt Nam được nhóm lại như một ốc đảo, được bao quanh bởi những khu vườn với cây dừa, cây cau và hơn nữa, những cánh đồng lúa rộng lớn đang dần bị mất.

Nhà của An được thiết kế cho một gia đình gồm 3 thế hệ, với mong muốn con trai giữ gìn và thừa kế ngôi nhà của tổ tiên, nơi ông bà, cha mẹ và cháu chắt tụ tập vào cuối tuần.

Không gian của An’s House được phát triển theo cách bố trí nhà truyền thống với phòng thờ (được xây dựng lại từ ngôi nhà cũ ra đời vào những năm 1980) và một ngôi nhà sống được kết nối bởi một hành lang và cách nhau bởi một hồ nước. Ngôi nhà giống như một ốc đảo rộng 2000 mét vuông, có thể chủ động mở và đóng để lấy gió từ bên ngoài và hoàn toàn mở vào bên trong với hồ nước ở trung tâm.

Nhà bếp và phòng ăn là khu vực chuyển tiếp giữa khu vực thờ cúng và khu vực sinh hoạt. Hành lang và phòng khách là không gian mở bên trong, kết nối phòng ngủ của ông bà, cha mẹ và cháu. Phòng ngủ vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết và liên kết với các không gian chung như hành lang, hồ nước, sân trong, phòng ăn, nhà bếp, tạo không gian liên lạc chặt chẽ giữa các thành viên.

Hầu hết các đồ nội thất bằng gỗ trong nhà đã hơn nửa thế kỷ, tận dụng từ đồ cũ được chuyển qua nhiều thế hệ và được bảo quản như báu vật gia đình. Ngôi nhà được bao quanh bởi một cánh đồng lúa theo mùa và một số đất trồng dưa. Một nơi yên bình như mong đợi của chủ nhân.

– Thiết kế: G+ Architects

– Diện tích: 2000 m²

– Địa điểm: Củ Chi, TP. HCM, Việt Nam

– Năm: 2019

– Hình ảnh: Quang Trần