CHỐNG NÓNG

Để chống nóng cho nhà phải có giải pháp cách nhiệt cho kết cấu nhà hoặc giải pháp đối lưu không khí trong nhà và mặt ngoài kết cấu bao che. Nguyên tắc chung là không nên thiết kế tường và mái có độ ổn định cao, có nhiệt trở bản thân lớn , bằng cách tăng độ dày vật liệu. Trong trường hợp đó , nhiệt độ mặt trong của kết cấu có thể giảm ít nhiều trong thời gian nắng nóng nhưng lại làm cho nhiệt độ cực đại rơi vào giờ nghỉ buổi chiều , do kết cấu giữ nhiệt và bức xạ ngược rất chậm vào thời gian sau đó. Vậy giải pháp cách nhiệt cần theo hướng:

 1. Cách nhiệt tốt ban ngày, tỏa nhiệt nhanh ngay cả trong quá trình nhận nhiệt ban ngày và ban đêm, nhờ đó có thể hạ thấp nhiệt độ mặt trong kết cấu.
 2. Giải pháp hạ thấp nhiệt độ tổng thể ở bề mặt kết cấu bằng cách che bớt một phần bức xạ mặt trời trực tiếp chiếu lên kết cấu, hoặc sử dụng vật liệu bề mặt có hệ số hấp thụ bức xạ mặt trời nhỏ.

Với nguyên tắc chung đó, ta có thể ứng dụng bằng một số giải pháp đề nghị sau:

Chống nóng cho tường:

 1. Sử dụng lớp cách nhiệt:
  1. Tường xây 2 lớp, giữa có khoảng trống.
  1. Tường có lớp xốp hoặc sợi thủy tinh.
  1. Tường có lớp sơn cách nhiệt.
  1. Sơn phủ bên ngoài mặt tường hướng nắng tránh sử dụng màu đậm vì có hệ số hấp thụ nhiệt cao.
 2. Che nắng cho tường : đây vẫn là giải pháp triệt để và tiết kiệm nhất.
  1. Nếu đất rộng có thể trồng cây có tán rộng để che nắng cho hướng nắng của nhà.
  1. Nếu đất hẹp có thể dùng dây leo, tấm che nắng có đục lỗ, cách tường 5 – 10cm tạo không khí đối lưu cho bề mặt tường, hoặc đắp gờ xi măng tạo bóng râm cho tường.

Chống nóng cho mái:

 • Sử dụng lớp cách nhiệt:

Thông thường mái có các lớp cấu tạo sau:

Lớp bảo vệ; lớp cách nhiệt; lớp chống thấm (ở tầng ổn định nhiệt để chống lão hoá); lớp tạo dốc; kết cấu chịu lực. Lớp cách nhiệt thông thường là gạch bông.

 • Che nắng cho mái :

Cấu tạo : kết cấu che nắng ; tầng không khí đối lưu ; lớp chống thấm ; lớp tạo dốc ; kết cấu chịu lực.

Kết cấu che nắng có thể bằng : tôn , tấm đan bêtông có lỗ, sỏi  (vì sỏi có độ xốp nên giảm khả năng truyền nhiệt), giàn dây leo. Ngoài  ra có thể dùng  hệ thống phun nước trên mái (dạng  dòng chảy hoặc dạng phun sương). Giải pháp này có chất lượng cách nhiệt rất cao nhưng ở nước ta hiện ít áp dụng.

 • Nếu đất rộng có thể trồng cây có tán rộng để che nắng cho hướng nắng của nhà.
  • Nếu đất hẹp có thể dùng dây leo, tấm che nắng có đục lỗ, cách tường 5 – 10cm tạo không khí đối lưu cho bề mặt tường, hoặc đắp gờ xi măng tạo bóng râm cho tường.